Nữ thần Mặt Trời Amaterasu Nhật Bản

Nữ thần Mặt Trời Nhật Bản, Amaterasu Oomikami (天照大御神), là vị thần tối cao trong Đạo Shintou và được coi là tổ tiên của dòng hoàng tộc Nhật Bản.

nu than mat troi amaterasu nhat ban

Nữ thần Mặt Trời Nhật Bản – Amaterasu Oomikami (天照大御神) là một vị thần tối cao trong Thần đạo (Shintou). Amaterasu không chỉ được xem là thần mặt trời, mà còn là vị thần của vũ trụ.

Nguồn gốc toàn bộ tên gọi của nữ thần Amaterasu Oomikami nghĩa là Thiên Chiếu Đại Ngự Thần (Vị thần vĩ đại uy nghi tỏa ánh sáng trên thiên đường).

Trong thần thoại của Nhật Bản thường lưu truyền rằng, các Thiên Hoàng, vua của đất nước Nhật Bản, là con cháu của nữ thần Amaterasu.

Nguồn gốc của nữ thần Amaterasu.

Trong cổ sự kí (kojiki) ghi chép rằng, trong quá trình Izanagi làm nghi lễ thanh tẩy, dùng nước thần để gột rửa ô uế nơi âm phủ.

Trong quá trình rửa mắt thì thần Mặt Trời Amaterasu Oomikami được sinh ra từ mắt trái của Izanagi, thần Mặt Trăng Tsukuyomi no Mikoto được sinh ra từ mắt phải và thần Biển cả và Bão tố Susanoo sinh ra từ mũi.

Như vậy, thần Tsukuyomi cai quản thế giới bóng đêm, thần Susanoo cai quản đại dương vNữ thần Mặt Trời Amaterasu Nhật Bản, sgvà thần Amaterasu trông coi thiên giới.

Trong cổ sự kí, Amaterasu được miêu tả là vị thần tỏa ra ánh sáng và thường được nói đến như thần mặt trời vì hơi ấm và lòng nhân ái đối với những người thờ phụng bà.

Amaterasu được tôn thờ là người sáng tạo ra việc canh tác lúa gạo và lúa mì, trồng dâu, nuôi tằm, quay tơ, dệt vải.

Thần cung Ise (Y Thế thần cung), nằm ở Ise phía Đông đảo Honshū. Ngôi đền bị dỡ đi và xây lại mỗi 20 năm. Trong ngôi đền, Amaterasu được tượng trưng bằng một tấm gương, là một trong ba thần khí của Nhật Bản.

Tuy vậy, ngôi đền này không được mở cửa cho công chúng. Bà được tế lễ vào ngày 17 tháng 7 với đám rước trên khắp cả nước. Hội ngày đông chí 21 tháng 12 kỷ niệm ngày bà ra khỏi hang núi.

Bài viết Nữ thần Mặt Trời Amaterasu Nhật Bản được viết bởi theriverthuthiemvn.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339